0906 45.92.96       Webmail      

Tp.HCM: Phân khúc trung bình, giá rẻ ngược dòng soán ngôi

Tp.HCM: Phân khúc trung bình, giá rẻ ngược dòng soán ngôi

Sau "cơn mê" cùng căn hộ cao cấp, các nhà đầu tư dường như đã tỉnh mộng và quay trở lại với phân khúc căn hộ vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu ở thực của phần lớn người dân Tp.HCM.

Vỡ mộng với căn hộ cao cấp

Nửa đầu năm qua, thị trường căn hộ rơi vào tình trạng ế ẩm, đặc biệt là phân khúc cao cấp, hạng sang. Cụ thể, báo cáo của CBRE cho thấy, trong quý I/2017, số giao dịch thành công trên thị trường đã giảm 29% so với cùng kỳ năm trước với khoảng hơn 6.000 giao dịch. Đáng chú ý, trong tổng số căn hộ được bán ra, các căn hộ phân khúc trung cấp chiếm 67%. Điều này có nghĩa, trong quý I, phân khúc hạng sang, cao cấp chỉ bán được chưa đầy 1.000 căn hộ.

Tốc độ lao dốc này là rất lớn, khi riêng trong quý IV/2016, phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang đã có khoảng 4.200 giao dịch thành công. Các chuyên gia nhận định, thị trường căn hộ cao cấp, hạng sang suy giảm chủ yếu do các lựa chọn về nguồn cung hạn chế bởi không có dự án chào bán mới. Trong 3 tháng đầu năm 2017, thị trường căn hộ Tp.HCM chỉ đón thêm khoảng 5.083 căn từ 21 dự án (trong đó có 6 dự án mới), giảm 49% theo năm và giảm 44% theo quý.

Nhà đầu tư không chỉ vỡ mộng về sự tăng trưởng của thị trường mà còn "vỡ mật" vì sự sụt giảm của thị trường cho thuê. Khảo sát của CBRE cho thấy, trong cơ cấu khách hàng của các dự án bất động sản (BĐS) tại Tp.HCM luôn có 30% người mua là nhà đầu tư mua để đầu tư cho thuê. Tuy nhiên, thị trường căn hộ trầm lắng đã khiến giới đầu tư như ngồi trên đống lửa khi lỡ ôm hàng mà "cho thuê không đắt, bán chẳng ai mua".

Anh Lê Văn Mạnh (quận 2) cho biết, hiện, gia đình anh có đến 2 căn hộ trong cùng một dự án tại quận 2 để cho thuê. Anh cũng đưa ra mức giá tương đối rẻ, chỉ 12 triệu đồng/căn 86m2 với đầy đủ nội thất và được miễn phí quản lý trong 4 tháng đầu. Tuy nhiên, đã gần 3 tháng nay, 2 căn hộ này vẫn chưa có người thuê. Anh Mạnh cho biết: "So với nhiều dự án khác thì căn hộ của mình hơn hẳn về chất lượng, thiết kế, cách bài trí và không gian sống. Tuy nhiên, có mấy người tới xem, hứa hẹn vài câu rồi... lặn mất tăm".

Lý giải nguyên nhân của sự ế ẩm này, các chuyên gia cho rằng, là bởi trong vài năm qua, có quá nhiều dự án căn hộ ra đời, đặc biệt là các dự án trung và cao cấp. Khách hàng của những dự án này chủ yếu là những nhà đầu tư lướt sóng hoặc đầu tư cho thuê, trong khi số người có nhu cầu ở thực lại không nhiều.

Phân khúc trung bình, giá rẻ soán ngôi

Báo cáo thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2017 của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) chỉ ra, Sở Xây dựng xác nhận 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai của thành phố có đủ điều kiện huy động vốn với 16.506 căn hộ. Trong đó, phân khúc nhà ở bình dân có 6.206 căn (37,6%); phân khúc nhà ở trung cấp 5.136 căn (31,1%) và còn lại là phân khúc nhà ở cao cấp với 5.164 căn (31,3%). Nếu so với cùng kỳ năm 2016, phân khúc nhà ở cao cấp tăng 1,8 lần; phân khúc nhà ở bình dân tăng 1,9 lần.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA khẳng định, với các chính sách khuyến khích phát triển các dự án giá rẻ và tầm trung của UBND Tp.HCM, các dự án bắt đầu quay về với phân khúc căn hộ có giá bán vừa túi tiền. Không chỉ giúp các chủ đầu tư phát triển ổn định, sự điều chỉnh này còn giảm thiểu rủi ro cho thị trường BĐS.

Đơn cử như Tập đoàn Hà Đô, một trong những doanh nghiệp "có máu mặt" trong phân khúc cao cấp và hạng sang. Mới đây, tập đoàn này đã kết hợp với Công ty BĐS Danh Khôi Việt (DKRV) để giới thiệu ra thị trường sản phẩm căn hộ có giá bán từ 838 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ. Dự án nằm trong khu đô thị biệt lập Hà Đô Thới An, quận 12, có tên Hado Riverside. Đại diện chủ đầu tư cho hay, với mức thu nhập 12-15 triệu đồng/tháng, khách hàng đã có thể mua nhà trả góp tại Hado Riverside. Rõ ràng, "đại gia" này đã chuyển hướng, nhắm đến phân khúc căn hộ vừa túi tiền, phục vụ nhu cầu thật của phần lớn những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Không chỉ có Hà Đô, một loạt những "ông lớn" khác tại Tp.HCM như Hưng Thịnh, Kiến Á, Him Lam, Đất Xanh, Nam Long… cũng đang chuẩn bị giới thiệu hàng chục nghìn căn hộ có giá bán vừa túi tiền. Sự chuyển hướng của các doanh nghiệp này là tín hiệu đáng mừng với người dân, đặc biệt là với giới công chức viên chức. Điều này chắc hẳn sẽ làm thị trường căn hộ thêm sôi động trong thời gian tới.

 


Các tin khác

TÌM KIẾM DỰ ÁN

BĐS nổi bật

Bản Quyền © 2017 SÀN GIAO DỊCH BĐS AN NAM LAND
15 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM
Tel: (+84)8 3785 3456 | Hotline: 0906 45.92.96 | Email: info@annamland.vn